Chuyến đi thực tế tại khu di tích lịch sử câp Quốc gia đặc biệt Côn Đảo

Chiến tranh đã qua đi, đất nước sống trong hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Chúng ta luôn tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc chiến tranh bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.
Nhân dịp kỷ  niệm  nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công ( 19/8/1945 – 19/8/2019 ), kỷ niệm Quốc khánh 2-9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy – Ban lãnh đạo trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH TDTT TP.HCM) đã tổ chức chuyến đi thực tế tại khu di tích lịch sử câp Quốc gia đặc biệt Côn Đảo.
Đoàn do  PGS- TS Đặng Hà Việt - Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, TS Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS. TS Trần Hồng Quang – Phó Hiệu trưởng cùng các đồng chí đại diện cho các chi bộ thuộc Đảng bộ  trường Đại học Thể dục thể thao Thành Phố Hồ Chí Minh.
Nhà tù Côn Đảo được biết đến như một “Địa ngục trần gian”, nơi ghi dấu bước chân lưu đày của các chiến sĩ cách mạng yêu nước, cũng là trường đào tạo bản lĩnh chính trị và lòng trung kiên bất khuất trước những đòn tra tấn dã man phi nhân tính của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những dấu ấn ấy cho đến ngày hôm nay vẫn còn in rõ trên vùng đất Côn Đảo và khi nhắc đến ai cũng phải rùng mình khi nghe đến những hầm xay lúa, xà lim, phòng tối, khu đập đá, biệt giam chuồng cọp ... Lịch sử đã qua đi để đến hôm nay, lớp lớp người Việt Nam khi nhắc đến Côn Đảo.

Đoàn cán bộ trường ĐHTDTT TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương
Đến với Côn Đảo để tìm về nơi thiêng liêng, Đoàn đã đến dâng hoa, thắp nén nhang nghĩa tình tại nghĩa trang Hàng Dương, trước hơn 4000 ngôi mộ trong đó có mộ Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Đông Dương Lê Hồng Phong, Nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh, nữ liệt sĩ anh hùng Võ Thị Sáu… Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Trường Đại học Thể dục Thể thao thành Phố Hồ Chí Minh  kính viếng hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc”  .
Viếng phần mộ nhà yêu nước  Nguyễn An Ninh.
Viếng phần mộ đồng chí  Lê Hồng Phong.
Viếng phần mộ đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Đoàn cũng đã đến thăm cầu tàu 914, Trại giam Phú Hải (Nhà tù được xây dựng thời Pháp), trại giam Phú Bình (Nhà tù được xây dựng thời Mỹ)… với hệ thống chuồng cọp được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” nơi lưu đầy hàng chục ngàn chiến sĩ cách mạng trong hơn 113 năm lịch sử của Nhà tù Côn Đảo.
Khu chuồng Cọp

Trại giam Phú Bình
Ngày nay Côn Đảo trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ và tìm hiểu lịch sử của đất nước Việt Nam. Từ một "địa ngục trần gian", Côn Đảo nhanh chóng chuyển mình thành một trong những hòn đảo quyến rũ  trở thành “thiên đường đảo xanh - đất thiêng anh hùng”
Chuyến đi thực tế -  tham quan các khu di tích lịch sử cách mạng của đoàn trường Đại học Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh năm 2019  thật là ý nghĩa: để tìm về cội nguồn, nhớ về truyền thống cách mạng thế hệ cha anh, mãi mãi biết ơn những hy sinh xương máu của bao anh hùng, thương binh, liệt sĩ  để đất nước ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tác giả bài viết: NCQ

Nguồn tin: Bài&ảnh : Trung tâm TT-TV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn