Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả

Đó chính là một trong những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh tại Hội nghị BCĐ, BTC Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII diễn ra tại trụ sở Bộ VHTTDL chiều ngày 22/7. Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng và đông đảo đại biểu đại diện các đơn vị liên quan và địa phương đăng cai Đại hội lần này.

Theo báo cáo của Tổng cục TDTT về tình hình tổ chức Đại hội TDTT các cấp, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 và kế hoạch từ nay đến khi kết thúc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp đã cơ bản hoàn thành, đạt được mục tiêu đề ra. Thông qua tổ chức Đại hội TDTT các cấp, các hoạt động TDTT diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên cả nước, số người tập luyện TDTT thường xuyên tăng lên, nhiều CLB TDTT ở cơ sở được thành lập; công tác tuyên truyền Đại hội TDTT các cấp được đẩy mạnh; các cấp ủy Đảng , chính quyền ở địa phương đã quan tâm đầu tư tốt hơn cho công tác TDTT, qua đó nâng cấp một bước cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao năng lực quản lý, tổ chức và điều hành của đội ngũ cán bộ, trọng tài địa phương.
Cụ thể, tính đến nay đã có 10868/11095 xã (chiếm 98%) tổ chức xong Đại hội, cấp huyện có 719/724 huyện (chiếm 99%) đã tổ chức xong Đại hội. Đối với cấp tỉnh, hiện đã có 58/63 tỉnh/ thành đã tổ chức Đại hội (chiếm 92,1%), còn 5 tỉnh chưa tổ chức Đại hội TDTT cấp tỉnh là: Đồng Nai (19/8/2014), Bạc Liêu 14/10/2014), Cà Mau (dự kiến tháng 10/2014), Yên Bái (dự kiến tháng 10/2014) và Lạng Sơn (dự kiến tháng 11/2014).

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chủ trì buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Đối với Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, hiện nay các tiểu ban thuộc BTC Đại hội và BTC các địa phương đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội; cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, điều kiện ăn, nghỉ tại các địa phương đảm bảo tốt yêu cầu đề ra. Các địa phương đã tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Đại hội. Tuy nhiên, trong việc triển khai và thực hiện vẫn còn gặp một số những hạn chế như: kinh phí tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, vì vậy chưa phân bổ kinh phí cho các Tiểu ban, các Bộ, ngành và địa phương liên quan để có kinh phí tổ chức thực hiện.
Tiến độ xây mới một số công trình còn chậm, đơn cử như nhà thi đấu tỉnh Hà Nam, theo như dự kiến hoàn thiện và sử dụng vào 31/10/2014. Tuy nhiên, theo như đánh giá thì NTĐ đa năng Hà Nam khó có khả năng hoàn thành. Trang thiết bị tập luyện, thi đấu để tổ chức Đại hội ở một số môn còn thiếu, cần phải triển khai mua sắm sớm.

Phó Tổng cục trưởng Lâm Quang Thành - báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội
(Ảnh: Văn Duy)

Để đảm bảo tổ chức thành công Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, Tổng cục TDTT đề nghị BCĐ cho ý kiến chỉ đạo về kịch bản Lễ khai mạc, Lễ bế mạc Đại hội để đơn vị đăng cai chính là Nam Định sớm triển khai công tác tập luyện. Bộ tài chính sớm trình Chính phủ phê duyệt dự toán kinh phí tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII để có cơ sở triển khai thực hiện. Các Tiểu ban căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai các công việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội.
Đối với các địa phương đăng cai: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình thể thao để phục vụ tổ chức Đại hội. Đẩy mạnh công tác tuyển truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường hình thức tuyên truyền trực quan bằng khẩu hiệu, băng rôn, áp phích tại các địa điểm thi đấu và các khu vực công cộng. Tập trung chỉ đạo, hoàn thành việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp theo đúng kế hoạch đề ra.
Tại Hội nghị đại diện 9 địa phương đăng cai Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII gồm: Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Khánh Hòa đều đồng quan điểm với ông Đỗ Thanh Xuân - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nam Định: các địa phương đã và sẽ nỗ lực hết mình để tổ chức thành công Đại hội đạt hiệu quả cao nhất. Riêng tỉnh Khánh Hòa hiện đã tổ chức xong 2 môn là Bóng chuyền và Bóng ném bãi biển với chất lượng chuyên môn cao và đảm bảo đúng các yêu cầu đề ra.
Đối với Nam Định - địa phương đăng cai chính của Đại hội, nơi sẽ diễn ra Lễ khai, bế mạc và tổ chức 13 môn thể thao (Bóng đá nam; Điền kinh, Judo, Bóng chuyền, Bơi, Lặn, Vovinam, Võ cổ truyền, Pencak Silat, Wushu, Thể hình, Cử tạ, Boxing) mọi công tác chuẩn bị cơ bản đảm bảo đúng tiến độ. Cụ thể, về cơ sở vật chất: Nam Định hiện nay có 07 nhà thi đấu (05 nhà thi đấu tại Trung tâm Tp. Nam Định, 01 nhà thi đấu huyện Hải Hậu, 01 nhà thi đấu huyện Giao Thủy) và 03 nhà phục vụ tập luyện. Các nhà thi đấu, tập luyện trên địa bàn tỉnh Nam Định đảm bảo đủ các điều kiện để tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu 13 môn trong chương trình Đại hội, chỉ cần cải tạo, sửa chữa, lắp đặt thêm hệ thống ánh sáng tại Nhà thi đấu huyện Giao Thủy. Đối với nhà văn hóa 3 -2 và Trung tâm Điện ảnh sinh viên do được xây dựng theo thiết kế nhà hát, nên khi tổ chức cần tháo dỡ một số hàng ghế ngồi phía trên cũng như trang trí lại trên sân khấu thi đấu và đảm bảo vệ sinh các phòng chức năng.
Riêng với các công trình xây mới, Cung thể thao thành phố Nam Định và Bể bơi đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 8/2014. Nhà thi đấu trường Cao đẳng xây dựng Nam Định đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào tháng 9/2014. Về điều kiện ăn ở, hiện Nam Định đang khẩn trương hoàn thiện khu ký túc xá sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh để lập Làng VĐV với hệ thống nhà ăn, phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi, ước tính phục vụ cho khoảng 4.000 người. Bên cạnh đó, hệ thống khách sạn tại Tp.Nam Định và các huyện Giao Thủy, Hải Hậu đều đảm bảo phục vụ cho các đoàn tham dự Đại hội.
Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng cục TDTT trong việc theo sát và chỉ đạo các địa phương tổ chức hiệu quả Đại hội TDTT các cấp và các kế hoạch chuẩn bị tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Bộ trưởng yêu cầu, các tiểu ban phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc cần sớm có các kế hoạch triển khai cùng phối hợp với BTC Đại hội và BTC tại các đại phương lên các phương án triển khai hiệu quả. 9 địa phương nhận nhiệm vụ đăng cai Đại hội cần rà soát lại kỹ lưỡng các kế hoạch tổ chức của mỗi môn thể thao mà địa phương mình đăng cai đảm bảo tiết kiệm và trang trọng.
Riêng đối với Nam Định đơn vị đăng cai chính, Bộ trưởng yêu cầu phía lãnh đạo tỉnh và BTC tại Nam Định giám sát, kiểm tra chặt chẽ hơn nữa về các hạng mục công trình phục vụ Đại hội phải luôn đảm bảo yêu cầu. Chương trình phục vụ cho lễ khai, bế mạc Nam Định phối hợp chặt chẽ với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam xây dựng kịch bản và tổ chức tập luyện đảm bảo các yếu tố ấn tượng, đặc sắc, trang trọng nhưng phải thật tiết kiệm về kinh phí.
Bộ trưởng yêu cầu, sau khi tổ chức xong Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, Tổng cục TDTT phối hợp với Bộ VHTTDL sẽ tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết về Đại hội TDTT VII nhằm rút kinh nghiệm và các bài học cho các lần tổ chức sau. Đặc biệt, tại Hội nghị này các đơn vị tổ chức và BTC Đại hội sẽ công khai tài chính vè các khoản kinh phí tổ chức nhằm đảm bảo tính công tâm, minh bạch trong công tác tổ chức.

N. H

 

Nguồn tin: Theo :www.tdtt.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn