Canon trình làng bộ cảm biến độ phân giải 250 MP, chụp xa 13 km

 

(KHPT) Kết quả kiểm thử nguyên mẫu mới nhất cho thấy, bộ cảm biến hạng khủng này có thể chụp được một cách cực kỳ rõ nét những vật thể ở cách xa máy đến 13 km. Thậm chí, bạn còn đọc được rất rõ tên của hãng hàng không in trên mặt ngoài của vỏ máy bay đang di chuyển trên bầu trời.

Bộ cảm biến máy ảnh số đặc biệt này có độ phân giải lên đến 19.580 x 12.600 pixel, nghĩa là cao gấp 30 lần so với chuẩn 4K (3.840 x 2.160 pixel) và đến 125 lần nếu đem đối sánh với chuẩn Full HD (1.920 x 1.080 pixel).

Với độ phân giải lên đến 250 MP, bạn có thể cắt xén các chi tiết trong bức ảnh chụp được, hoặc phóng to hình ảnh mà vẫn đảm bảo được tính sắc nét.

Không như suy nghĩ của nhiều người, bộ cảm biến này lại tỏ ra gọn nhẹ và nhỏ hơn cả bộ cảm biến full-frame 35 mm (có kích cỡ chỉ 2,92 x 2,02 mm).

Đặc biệt, nó cũng không gây ra hiện tượng bị trì hoãn tín hiệu (với tốc độ xử lý lên đến 1,25 tỉ ảnh điểm/giây).

Hãng Canon cho biết, họ đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới này để phục vụ cho một số lĩnh vực đặc biệt, chẳng hạn như do thám, phòng chống tội phạm…

Mặc dù có độ phân giải lên đến 250 MP, song Canon vẫn khó giữ được kỷ lục thế giới nếu như vào năm 2022, Trung tâm nghiên cứu gia tốc tuyến tính quốc gia - SLAC (trực thuộc Bộ năng lượng Hoa Kỳ) chế tạo thành công chiếc máy ảnh số khổng lồ có độ phân giải được xem là “khủng” nhất thế giới (đến 3,2 GP). Nó sẽ được trang bị đến 189 bộ cảm biến ảnh với độ phân giải tương đương 800.000 chiếc máy ảnh số 8 MP cộng lại. Và ảnh xuất của chiếc máy ảnh này nó lớn đến mức người ta phải dùng đến 1.500 chiếc tivi độ nét cao mới đủ thể hiện được nội dung của một bức ảnh.

Dự án này đã được Chính phủ Mỹ phê duyệt và vừa khởi động. Chiếc máy ảnh số có kích cỡ tương đương một chiếc xe hơi và nặng gần 3 tấn nói trên sẽ là trái tim mới của một siêu kính viễn vọng cao 8,4 m mà Mỹ sẽ dùng để tìm hiểu chuyên sâu về những phương thức hình thành của dãy ngân hà, hỗ trợ phát hiện và cảnh báo sớm về những tiểu hành tinh có khả năng gây hại, khám phá vật chất tối và năng lượng tối mà các nhà khoa học đã tin rằng chúng chiếm đến 95% vũ trụ

Nguồn tin: Khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn