Dự thảo quy chế tuyển sinh: Công bằng, có lợi cho thí sinh

Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2021
Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đến ba lần theo hình thức trực tuyến thay vì chỉ một lần duy nhất như những năm trước.
Ngày 18-3, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố dự thảo quy chế tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2021. Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm nay cơ bản được giữ nguyên như năm 2020. Một số điều chỉnh dự kiến chỉ mang tính kỹ thuật theo hướng tạo điều kiện hơn cho thí sinh (TS) và được nhiều người ủng hộ.
Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đến ba lần
Theo dự thảo, một trong những điểm mới đáng chú ý nhất là ở xét tuyển đợt một, TS đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH chỉ được chọn một trong hai phương thức là đăng ký bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của Sở GD&ĐT. Sau khi có kết quả thi, TS được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ba lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến.
TS được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt một, các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. TS trúng tuyển nguyện vọng trên thì không xét những nguyện vọng sau nữa.
Dự thảo cũng quy định sau khi trúng tuyển TS phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc. Mỗi TS chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc có đóng dấu. Khi xác nhận nhập học, TS sẽ không có quyền đăng ký xét tuyển bất kỳ nguyện vọng ở phương thức xét tuyển nào nữa.
Theo dự thảo quy chế, TS xác nhận nhập học vào cơ sở đào tạo đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách: Chỉ gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với TS tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh) đến cơ sở đào tạo trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, TS đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.
Thí sinh được đảm bảo quyền lợi hơn
Nhìn chung, những điều chỉnh trong dự thảo tuyển sinh năm nay nhận được sự đồng tình của phụ huynh, TS và các chuyên gia, cán bộ quản lý của các trường ĐH. Một điểm mới khác trong dự thảo này là ở khoản 1 của Điều 20 nêu: “Hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo gửi giấy thông báo TS trúng tuyển nhập học khi TS đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của quy chế này và quy định của cơ sở đào tạo trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với TS khi nhập học…”.
Ảnh : Internet

Tác giả bài viết: NCQ

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn