Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ tuyển sinh năm 2017 khối các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, sáng 25/4, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ tuyển sinh năm 2017 khối các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ. Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động & Thương binh xã hội, các Cục, Vụ và đơn vị chức năng liên quan; đại diện 28 cơ sở đào tạo thuộc lĩnh Văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao và Du lịch; các Viện nghiên cứu trong lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao và Du lịch cùng các chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã tham dự và chủ trì hội nghị.

Các tham luận tập trung nêu những giải pháp để công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ VHTTDL đạt hiệu quả (Ảnh: Y Trang)
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe bà Lê Thị Thu Hiền - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2016. Trong đó, nêu rõ trong số 26 cơ sở đào tạo và 02 Viện nghiên cứu thuộc Bộ có nhiệm vụ đào tạo có 18 cơ sở đào tạo Văn hóa Nghệ thuật, TDTT tổ chức kỳ thi tuyển sinh sau đại học, cao đẳng hệ chính quy; 08 cơ sở đào tạo du lịch tổ chức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, 02 cơ sở đào trung cấp tổ chức thi tuyển sinh các ngành năng khiếu nghệ thuật. 
Số liệu tuyển sinh năm 2016 của 28 cơ sở đào tạo ở cả 03 khối với tổng chỉ tiêu được xác định là 18.603; số lượng trúng tuyển là 18.468, số lượng nhập học là 13.073, bình quân tỷ lệ trúng tuyển so với chỉ tiêu đạt 97%; tỷ lệ nhập học đạt 64% so với chỉ tiêu. Trong đó, ở lĩnh vực TDTT, số chỉ tiêu xác định là 3.709, số thí sinh trúng tuyển và nhập học là 1.583, đạt tỷ lệ so với chỉ tiêu là 43%; Du lịch tổng chỉ tiêu xác định là 6.835, số thí sinh trúng tuyển là 9.071, số thí sinh nhập học là 6.317, tỷ lệ trúng tuyển là 133% so với chỉ tiêu, tỷ lệ nhập học đạt 92%. Kết quả cho thấy số lượng cơ sở đào tạo có số lượng thí sinh dự thi vượt hoặc giữ ổn định so với năm 2015. Hầu hết các trường đều tuyển sinh được, tuy nhiên ở một số trường, số thí sinh nhập học đạt tỷ lệ thấp so với chỉ tiêu xác định. Nguyên nhân là do lượng thí sinh ảo nhiều, nên nhiều trường tuyển sinh đạt yêu cầu nhưng thực tế số thí sinh trúng tuyển nhập học đạt tỷ lệ thấp, giảm so với năm trước, nhất là ở khối năng khiếu nghệ thuật và TDTT...
Trước thực tế đó, Bộ VHTTDL cũng đưa ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai công tác tuyển sinh năm 2017. Cụ thể, Bộ VHTTDL sẽ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017 đối với các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật TDTT và Du lịch; xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, giám sát kỳ thi tuyển sinh năm 2017, tiến hành các đoàn kiểm tra theo kế hoạch với các nội dung trước, trong và sau kỳ thi. Riêng đối với các cơ sở đào tạo cần khẩn trương hoàn thiện đề án tuyển sinh riêng của trường mình, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời cần lưu ý 2 vấn đề đó là: thực hiện 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017 và thứ 2 đó là những trường nào không công bố đầy đủ thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng, sẽ không được thông báo tuyển sinh; nếu phát hiện trường hợp kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì Bộ sẽ quyết định dừng tuyển sinh đối với ngành/nhóm ngành liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ VHTTDL (Ảnh: Y Trang)
Các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí, tán đồng với dự thảo báo cáo tổng kết cũng như phương hướng nhiệm vụ triển khai công tác tuyển sinh năm 2017 của Bộ VHTTDL. Đồng thời đã có 8 tham luận được trình bày tại hội nghị. Trong đó, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, công tác tuyển sinh năm 2017 dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, ngoài lĩnh vực du lịch sẽ giữ mức ổn định và có chiều hướng tăng (bởi mới đây, Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn) thì lượng thí sinh đăng ký vào các trường văn hóa nghệ thuật cũng như TDTT sẽ ít hơn so với năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu chính là do lượng thí sinh ảo nhiều và hơn nữa đây là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi đối tượng thí sinh phải là những người có tài năng, năng khiếu... nên công tác tuyển sinh vô cùng khó khăn.
Để khắc phục được những khó khăn đó, các ý kiến tập trung vào 3 nhóm giải pháp gồm đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá, cơ chế chính sách phù hợp và tăng cường giao lưu, liên kết, hợp tác giữa các đơn vị có chung lĩnh vực đào tạo để tạo nên thương hiệu cho đơn vị, trường mình...
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của các trường, cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ trong công tác đào tạo, tuyển sinh thời gian qua. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn của các trường làm công tác đào tạo đội ngũ, lực lượng những người làm văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao. Đây là lĩnh vực phục vụ chính trị, xã hội nên công tác tuyển sinh vô cùng khó khăn, đặc biệt trong cơ chế thị trường hiện nay. Các cơ sở đào tạo đã từng bước thích nghi, dần ổn định là một sự cố gắng, nỗ lực rất lớn từ đội ngũ quản lý, lãnh đạo đến giảng viên, giáo viên, cán bộ công chức và học sinh, sinh viên của các cơ sở, nhà trường.
Trước những khó khăn mà đại diện các cơ sở đào tạo thuộc Bộ nêu ra, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở đào tạo phải nêu cao trách nhiệm trong công tác tuyển sinh, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước. Để đạt được mục tiêu này, các cơ sở đào tạo cần phải mạnh dạn đổi mới bằng nhiều giải pháp khác nhau trên cơ sở kết hợp giữa cách làm truyền thống với những sáng tạo cụ thể để thu hút đầu vào, đảm bảo chất lượng đầu ra. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cần xây dựng thương hiệu cho chính bản thân nhà trường thông qua truyền thông quảng bá, đổi mới để thích nghi với cơ chế thị trường.

Tác giả bài viết: HP

Nguồn tin: Theo www.tdtt.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn