Khai man thành tích để nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú

Kê khống thời gian giảng dạy từ 4 năm lên 16 năm để nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú, ông Phạm Bá Luyến, nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã bị cách chức, xem xét thu hồi danh hiệu.

Ngày 8/12, Vụ Thi đua - khen thưởng (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu Sở GD&ĐT Thanh Hóa xử lý việc ông Phạm Bá Luyến khai khống thành tích để nhận danh hiệu và những sai phạm của ông này trong thời gian công tác để báo cáo Bộ. Sở GD&ĐT có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh để có văn bản đề nghị Bộ thu hồi danh hiệu Nhà giáo ưu tú của ông Luyến.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, trong quá trình công tác, ông Luyến (năm nay 55 tuổi) đã có nhiều sai phạm, không trung thực trong việc kê khai thành tích cá nhân, khai man thời gian trực tiếp giảng dạy từ 4 năm lên 16 năm để đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nhằm hợp thức hóa hồ sơ, ông Luyến đã chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa, thay trang trong tờ trình, làm sai lệch một số tiêu chí mà Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Quan Sơn đã thông qua để trình Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Thanh Hóa.

Ông này còn chỉ đạo mạo chữ ký của Thư ký Hội đồng thi đua khen thưởng cấp huyện là ông Phạm Bá Việt, chỉ đạo photo chữ ký của bà Lương Thị Ngoan, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Quan Sơn. Ngoài ra, ông Luyến còn mắc nhiều sai phạm trong vấn đề tuyển dụng; tham mưu ký nhiều quyết định tuyển dụng vi phạm quy định của UBND tỉnh.

Với những sai phạm trên, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã cách các chức vụ trong Đảng đối với ông Luyến. Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cũng ký quyết định cách chức Trưởng phòng Giáo dục đào tạo của ông này và chuyển công tác về Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Quan Sơn.

Ông Vũ Mỹ Long, Phó chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, ngày 30/8 Sở đã nhận được đơn xin rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú của ông Luyến. 

Về quy trình xét duyệt hồ sơ cho ông Luyến, ông Long cho biết, năm 2012 khi Hội đồng xét tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú của huyện Quan Sơn trình hồ sơ của ông Luyến lên hội đồng cấp tỉnh, Sở đã làm đúng quy trình xét duyệt hồ sơ. Trước và sau khi bỏ phiếu tán thành xét duyệt hồ sơ, Sở đều tổ chức thăm dò dư luận và có công văn gửi đến Phòng giáo dục Quan Sơn cũng như các cơ sở giáo dục khác trong tỉnh, đều không thấy ý kiến phản đối nào khác. Vì vậy, Sở cũng không kiểm tra lại.

Ông Phạm Bá Luyến được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2012, từng đảm nhiệm các chức vụ ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quan Sơn (nhiệm kỳ 2010-2015), Bí thư chi bộ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn.

Nguồn tin: VnExpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn