Tin tuyển sinh :Số nguyện vọng đăng ký thi Đại học năm nay tăng đột biến


Nhiều người vẫn lo rằng, nếu không suy nghĩ thấu đáo, thí sinh có thể sẽ chọn sai nguyện vọng đăng ký, dẫn đến tình trạng trúng tuyển mà không muốn học.
Khác với 2 năm trước, kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm nay, thí sinh được chọn tới “n” nguyện vọng vào tất cả những trường đại học, cao đẳng mà mình yêu thích. Điều này đồng nghĩa với việc cánh cửa vào đại học của các em sẽ rộng mở.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo rằng, nếu không suy nghĩ thấu đáo, thí sinh có thể sẽ chọn sai nguyện vọng đăng ký, dẫn đến tình trạng trúng tuyển mà không muốn học.
Theo thông tin từ nhiều trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên tại TP HCM, năm nay, số nguyện vọng đăng ký vào đại học, cao đẳng của các thí sinh tăng đột biến. Trong đó, nhóm nguyện vọng cao nhất là từ 3 đến 6 nguyện vọng. Tuy nhiên, vẫn không ít trường hợp thí sinh đăng ký trên 15 nguyện vọng vào đại học, cao đẳng. Các thí sinh tự do có xu hướng chọn nhiều nguyện vọng hơn so với học sinh tại các trường trung học phổ thông
.

Ảnh minh hoạ
Sợ vuột mất cơ hội trúng tuyển đại học năm nay, một học sinh tại quận 10 đã quyết định đăng ký đến 16 nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường đại học khác nhau. Bên cạnh những trường đại học và ngành đào tạo thực sự yêu thích, nam sinh này còn làm đầy bảng đăng ký bằng những nguyện vọng dễ trúng tuyển mà không hề xét đến sở thích hay năng lực bản thân.
Học sinh này chia sẻ: “Vì đây là năm thi đầu tiên thi nên em không dám chọn ít. Em chọn nhiều để còn lọt được nguyện vọng nào đó. Các nguyện vọng điểm cao em sắp xếp lên đầu vì năm nay lấy điểm từ cao xuống thấp. Các nguyện vọng dưới thì em chọn trường, ngành điểm thấp cực kỳ để có trường mà học, khỏi mất công phải vào các trường nghề”.
Trường THPT Nguyễn Du năm nay có 313 học sinh khối 12 đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Thống kê từ phía nhà trường cho hay, có tới 35,5% số học sinh tại trường chọn từ 6 đến 10 nguyện vọng. Thậm chí, có các học sinh chọn đến 15, 16 nguyện vọng.
Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định: “Khi các em học sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng rất dễ dẫn đến tình trạng sai mã ngành và thông tin mà các em điền vào hồ sơ dễ bị nhầm lẫn. Khi các em cập nhật trên mạng thì lại tiếp tục nhầm lẫn thêm một lần nữa. Như vậy, sẽ gây ra rất nhiều điều phiền phức”.
Những điều phiền phức đã xảy ra khi số lượng học sinh phải chỉnh sửa hồ sơ của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du trong năm nay là không hề nhỏ. Vì vậy, để giúp học sinh tránh những sai sót không đáng có, nhà trường quyết định kéo dài thêm thời gian chỉnh sửa hồ sơ cũng như hỗ trợ máy tính để các em điều chỉnh thông tin ngay tại trường. Việc thí sinh tự do đăng ký nhiều nguyện vọng cũng tạo áp lực không nhỏ cho các trung tâm giáo dục thường xuyên trong việc nhập liệu, kiểm dò hồ sơ, đặc biệt là những nơi có lượng hồ sơ lớn.
Mặc dù đánh giá tốt chủ trương đổi mới này của Bộ GD-ĐT nhưng đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn lo rằng, khi số lượng nguyện vọng mỗi thí sinh đăng ký càng lớn, tỷ lệ hồ sơ ảo sẽ càng tăng. Bên cạnh đó, việc chọn không đúng ngành nghề cũng ảnh hưởng đến chất lượng học tập sau này của thí sinh.
Do vậy, ông Tăng Hữu Tân, Trưởng ban Tuyển sinh Trường Đại học Tôn Đức Thắng khuyên rằng: “Thí sinh đừng quá tham vọng trong việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Theo kinh nghiệm bản thân tôi, các em học sinh nên xem xét từ một đến ba nguyện vọng đầu tiên thì nó sẽ gom vấn đề hơn. Còn nếu chúng ta để lĩnh vực đăng ký rộng quá thì sự tập trung của các bạn sẽ bị loãng dễ dẫn đến việc bị phân tâm”.
Các chuyên gia giáo dục khuyến cáo rằng, bên cạnh niềm vui có thêm nhiều quyền chọn lựa, nhiều cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng. Đừng vì muốn vào đại học bằng mọi giá mà chọn nhầm trường học, hay ngành nghề đào tạo./.

Nguồn tin: Theo VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn