Từ sân trường cấp 3 đến giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên

Để dễ dàng hiện thực hóa ước mơ bước vào giảng đường đại học, học sinh cần biết chọn cho mình phương án tối ưu. Hãy cho mình cơ hội trúng tuyển đại học ngay từ đợt xét tuyển học bạ THPT đầu tiên.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học trong cả nước đã công bố chính thức các phương án tuyển sinh. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPT là hai phương án được các trường sử dụng trong mùa tuyển sinh 2018.

Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT
Phương thức xét tuyển vào đại học theo kết quả học bạ THPT đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, số liệu thống kê gần đây cho thấy có hơn 150 trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước áp dụng hình thức này.

Nhiều trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước đã công bố phương án xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT - Ảnh minh họa: Internet)

Việc sử dụng kết quả học tập ở bậc THPT làm căn cứ xét tuyển đã giảm bớt gánh nặng tâm lý thi cử ở học sinh năm cuối cấp. Bên cạnh đó, hình thức ngày còn có một số ưu điểm nổi bật sau:
Thứ nhất,thí sinh sẽ “cầm chắc” một tấm vé vào đại học mà không đặt nặng kết quả vào kì thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tuyển Đại học, Cao đẳng.
Thứ hai, tổ hợp các môn theo phương thức xét điểm học bạ hoàn toàn trùng khớp với tổ hợp các môn trong kỳ thi THPT quốc gia và mỗi ngành có nhiều tổ hợp môn để thí sinh dễ lựa chọn. Từ đó, thí sinh có thể chọntổ hợp các môn học thế mạnh của mình để tăng cơ hội đậu đại học.
Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia
Từ ngày 01/4/2018, học sinh trong cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học.
Theo đó, Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).
Trong lần xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi mà không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trừ trường hợp hai thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.
Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng - Ảnh minh họa: Internet)

Mùa tuyển sinh năm 2018, điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân và khoảng cách điểm ưu tiên của các khu vực giảm xuống 0,25 điểm.

Tác giả bài viết: NCQ

Nguồn tin: TTHN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn