Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2019

Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân năm 2019 phấn đấu đạt 85% của tổng số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc tổ chức.

Năm 2019, phấn đấu tổng số 85% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc tổ chức ngày chạy (Ảnh: Minh họa)

Thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập ngành Thể dục thể thao và Ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và sức khỏe” kêu gọi đồng bào tập thể dục (27/3/1946-27/3/2019); Động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” trong tuổi trẻ cả nước góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của luyện tập thể dục, thể thao, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Bộ VHTTDL đã ban hành kế hoạch tổ chức ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân năm 2019.

Theo đó, Bộ VHTTDL yêu cầu: Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức triển khai Ngày chạy Olympic tại địa phương, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic và thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao; Việc tổ chức Ngày chạy Olympic tại địa phương phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, tạo được khí thế sôi nổi, hào hứng tham gia của nhân dân; Vận động các nguồn lực xã hội đóng góp cho công tác tổ chức Ngày chạy.

Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân năm 2019 phấn đấu đạt 85% của tổng số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc tổ chức. Và tùy tình hình thực tế tại các địa phương, phát huy tính chủ động sáng tạo trong việc tổ chức, lồng ghép với các hoạt động thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3/2019. 

Tại những địa điểm diễn ra ngày chạy phải trang trí một cách trang trọng, treo băng rôn cờ, phướn và khẩu hiệu tại địa điểm xuất phát và đích. Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Rèn luyện thân thể - Bảo vệ Tổ quốc”, “Rèn luyện thân thể - Kiến thiết đất nước” các khẩu hiệu chào mừng 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam, 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các khẩu hiệu tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Thời gian diễn ra ngày chạy sẽ đồng loạt tổ chức vào 7 giờ 00 (Chủ nhật) ngày 24 tháng 3 năm 2019. (Tùy theo điều kiện của các địa phương, đơn vị có thể tổ chức vào những ngày khác trong tháng 3/2019).

Để triển khai hoạt động đạt hiệu quả cao, Bộ VHTTDL cũng đã phân công trách nhiệm tới các đơn vị trực thuộc bộ và địa phương.

Các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

l. Giao Tổng cục Thể dục thể thao là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này và chỉ đạo tổ chức Ngày chạy Olympic của các địa phương. Đưa nội dung tổ chức Ngày chạy Olympic của các tỉnh/thành thành tiêu chí bắt buộc để đánh giá xét thi đua, khen thưởng cuối năm. Tổng hợp báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tình hình tổ chức Ngày chạy Olympic của các tỉnh/thành trên cả nước.

2. Vụ Đào tạo chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc và giám sát các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày chạy, tổng hợp báo cáo kết quả gửi về Tổng cục Thể dục thể thao.

3. Các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xây dựng Kế hoạch cụ thể, chi tiết, đặc biệt chú ý sắp xếp lịch học tập, tập luyện trong thời gian tổ chức Ngày chạy Olympic hợp lý, khoa học nhằm đảm bảo huy động được tối đa sinh viên tham gia hưởng ứng chạy.

4. Các cơ quan báo chí thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh tuyên truyền vê công tác chuẩn bị và tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019 bằng những hình thức đa dạng, phong phú và dễ tiếp cận, đảm bảo các thông tin liên quan đến việc tổ chức Ngày chạy đến được với mọi tầng lớp nhân dân.

5. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị mình tham gia Ngày chạy.   

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao căn cứ tính hình thực tế của địa phương tham mưu xây dựng và trình Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phê duyệt Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức sức khỏe toàn dân năm 2019 để tổ chức thực hiện đạt được mục đích, yêu cầu và phù hợp với quy mô của kế hoạch này.

- Theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch tại các quận, huyện, thị xã, thành phố. Hướng dẫn các quận, huyện xây dựng Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thành phố.

- Tham mưu cho ủy ban nhân dân tỉnh/thành thành lập Ban Chỉ đạo Ngày chạy Olympic, phối hợp với các Sở, ban, ngành và các đơn vị đóng trên địa bàn huy động mọi đối tượng cùng tham gia Ngày chạy.

2. Ban Chỉ đạo lập Kế hoạch cử cán bộ và mời lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các cấp về dự và hưởng ứng cùng chạy tại các điểm chạy thuộc xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

3. Các tỉnh, thành phố và quận, huyện đưa nội dung tổ chức Ngày chạy Olỵmpic của các đơn vị thành tiêu chí bắt buộc để đánh giá thi đua, khen thưởng cuối năm.

4. Thành lập Tổ công tác thường trực của Ngày chạy Olympic để chỉ đạo, hướng dẫn Ngày chạy; Tổ thường trực có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo số liệu sơ bộ ngay sau khi tổ chức xong Ngày chạy Olympic tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh/thành.

5. Các địa phương cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Ngày chạy Olympic một cách sâu rộng, hiệu quả đến với mọi đối tượng, trên khắp địa bàn (nhất là vùng núi, vùng sâu, vùng xa).

Kết thúc Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan quản lý TDTT thuộc các bộ, ngành Giáo dục Đào tạo, Quốc phòng, Công an tiến hành tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác tổ chức ngày chạy và báo cáo thống kê số lượng người tham gia chạy và số đơn vị tổ chức Ngày chạy Olympic của đơn vị mình về Tổng cục Thể dục thể thao, số 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội trước ngày 15/4/2019. Trong quá trình triên khai, thực hiện nếu có phát sinh, vướng mắc cần thông tin kịp thời về Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để được hướng dẫn, chỉ đạo và giải quyết./.

Tác giả bài viết: Vân Thùy

Nguồn tin: www.tdtt.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn